• cây cảnh văn phòng
  • siêu thi cây xanh 2
  • siêu thi cây xanh

Cây chùm ngây


Giá: 10,000
Tình trạng: Còn hàng

Đặc điểm của cây thuốc Chùm Ngây:

Cây Chùm Ngây (tên khoa học: Moringa oleifera hay M. pterygosperma), cây xuất xứ từ vùng Nam Á, rất phổ thông ở Ấn Độ và được dân tộc Ấn trân trọng đặt tên là cây Độ Sinh

Cây Chùm Ngây là cây thân mộc, có thể trồng trong chậu cảnh hoặc ngoài vườn, trồng ngoài vườn có thể cao đến 5- 6m. Lá  kép dài 30-60cm,hình lông chim, lá non màu xanh nhạt, lá già màu xanh mốc. Cây trổ hoa vào tháng 1-2,  hoa trắng mọc thành chùm, hơi giống hoa đậu, quả  dạng nang treo, dài  25- 40cm, giống quả cây hoa phượng, hạt màu đen. Cây có thể  sinh trưởng tốt ở nhiều điều kiện khí hậu. Lá, quả của cây Chùm Ngây là nguồn thực phẩm tốt, đặc biệt củ là một loại dược liệu quý.

cây chùm ngây

cây thuốc

 Cây trưởng thành ưa sáng mọc nhanh, giai đoạn đầu ưa bóng, cây tái sinh chồi mạnh khi trồng những nơi độ ẩm cao, đất xốp, tầng mùn dày. Chùm Ngây có thể trồng quanh năm, thời vụ tốt nhất là từ tháng 5 đến tháng 8.

Lá Chùm Ngây có hương vị độc đáo, lại rất giàu dinh dưỡng, nên được hai tổ chức thế giới WHO và FAO xem như là giải pháp tuyệt vời giải quyết việc các bà mẹ thiếu sữa và suy dinh dưỡng ở trẻ em, là giải pháp lương thực mới cho thế giới thứ ba.

Theo các kết quả nghiên cứu khoa học, lá và hoa Chùm Ngây hơn cam 7 lần vitamin C, hơn sữa 4 lần calcium và 2 lần protein, hơn cà rốt 4 lần vitamin A, gấp 3 lần chất sắt trong rau dấp cá và hơn chuối 3 lần chất kali.

• Đối với trẻ em 1-3 tuổi, chỉ cần  ăn 20gr lá chùm ngây mỗi ngày là đã cung ứng 100% Vitamin C, A,  90% Calcium , 15% Chất sắt, 10% chất đạm và hàm lượng Potassium , Đồng,Vitamin B cần thiết cho cơ thể

• Đối với phụ nữ mang thai, cho con bú, dùng 100gr lá tươi mỗi ngày là đủ cung ứng lượng Vitamin C, A, B, Calcium ,Sắt , Đồng, Magnesium, Sulfur cần thiết cho cơ thể

Chùm Ngây không chỉ là loài rau sạch giàu chất dinh dưỡng tuyệt vời cho bữa ăn. Cây Chùm Ngây còn là một cây lược liệu quý

cây thuốc chùm ngây

Kinh nghiệm chữa bệnh bằng cây thuốc Chùm Ngây.

Trị tăng cholesterol, lipid trong máu, triglycerit, giảm axxit uric, ngăn ngừa sỏi oxalat:  dùng 100g  rễ chùm ngây tươi (30g  khô) rửa sạch, đun với 1 lít nước, để sôi 15 phút. Uống mỗi ngày

Giúp ổn định huyết áp, đường huyết, bảo vệ gan, trị suy nhược:  150 g lá Chùm ngây non, rửa sạch, giã nát, cho thêm 300 ml nước, vắt lấy nước, bỏ bã, thêm 2 thìa canh mật ong, trộn đều, chia uống 3 lần trong ngày. Dùng mỗi ngày

Trị u xơ tuyến tiền liệt: rễ Chùm ngây tươi 100 g, lá Trinh nữ hoàng cung tươi 80 g , (hoặc rễ Chùm ngây khô 30 g, Trinh nữ hoàng cung khô 20 g). đem đun với 2 lít nước đến khi cạn còn lại nửa lít. Chia uống 3 lần trong ngày.

Kỹ thuật trồng cây Chùm Ngây

* Trồng làm rau xanh:

- Nếu mục đích trồng Chùm Ngây làm rau xanh thì  nên trồng cây cách cây 1m, hàng cách hàng 1,5m. Cây cao trên 01m thì cắt đọt,  để cây ra nhiều nhánh  để nhánh dài một chút ta tiếp tục cắt nhánh để cây có thể ra nhiều nhánh hơn, ta sẽ thu hoạch được lượng rau nhiều.

Thời vụ trồng: đầu mùa mưa tháng 6-8 hằng năm. Không nên trồng quá muộn, mùa khô đến cây sẽ bị chết nhiều.

- Cần phát dọn sạch vườn trồng  để hạn chế sâu bệnh và thuận lợi đào hố. Đào hố kích thước 30 x 30 x 30cm. Nên đào hố trước khi trồng 30 ngày, cho phân bón lót vào hố, mỗi hố từ 2-3 kg phân hữu cơ hoai mục.

- Trồng cây: Dùng cuốc xới đều đất dưới hố, xé túi bầu đặt cây thẳng, chính giữa trung tâm hố, lấp hố ép đất xung quanh. Lấp theo hình nón úp để cây không bị úng nước.

* Trồng để làm dược liệu

- Nếu trồng làm dược liệu thì nên trồng với mật độ 3mx3m (hàng cách hàng 3m, cây cách cây 3m). Đào hố theo kích thước 40 x 40 x 40cm đào trước khi trồng 30 ngày, bón lót trung bình 3 - 4 kg phân hữu cơ hoai mục và lấp hố.

Thu hoạch:

Thu hoạch lá: Cây khoảng 3tháng tuổi bắt đầu cho thu hoạch, khi cây cao 60cm bắt đầu cắt ngọn, mỗi tháng  nên tiến hành tỉa cành để thúc đẩy cây đâm chồi, sau 6 tháng tuổi, cây đạt chiều cao khoảng 2 mét, bắt đầu thu hoạch chính thức, trung bình  mỗi cây cho 600g lá tươi / tháng. Thời gian thu hoạch lá 3 – 5 năm từ khi bắt đầu trồng.

- Thu củ và quả: Cây 5 năm tuổi có thể thu hoạch củ, mỗi cây cho 3 – 10kg củ lớn với giá trị cao làm dược liệu. Quả già có thể thu lấy hạt, rang ăn như lạc cũng rất tốt.

Chú ý: Mặc dù Chùm ngây rất giàu dinh dưỡng đặc biệt tốt cho phụ nữ mới sinh và con nhỏ. Nhưng phụ nữ có thai không được ăn rau chùm ngây vì có thể dẫn đến sẩy thai.

cây chùm ngây

LIÊN HỆ MUA HÀNG

Địa chỉ : Số 353 Trương Định - Hoàng Mai- Hà Nội

Hotline: 01699.616.628 / 0902.007668