• cây cảnh văn phòng
  • siêu thi cây xanh 2
  • siêu thi cây xanh

Cây bưởi diễn


Tình trạng: Còn hàng

Nhắc đến bưởi, chúng ta ai cũng biết bưởi diễn là một trong những loại cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao. Trung bình, 1 ha bưởi diễn có thể thu được 50 – 60 ngàn quả/năm, đạt 700 – 900 triệu đồng. Tuy nhiên, để năng suất bưởi được nâng cao hơn, các bạn có thể tham khảo kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc bưởi diễn sau đây.

cây bưởi diễn

Bưởi diễn là cây ăn quả đang được ưa chuộng

1. Những lưu ý trước khi trồng bưởi diễn

Hiện nay bưởi diễn rất nổi tiếng nên cũng có nhiều sản phẩm bưởi diễn khác nhau. Tuy nhiên, việc lựa chọn giống lại là khâu quan trọng trong kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi diễn. Với bưởi diễn, để mang lại hiệu quả cao, bạn nên lựa chọn cây hoặc cành đã chiết được bán sẵn tại các cửa hàng bán hạt giống, cây cảnh trên cả nước. Một lưu ý khi lựa chọn cây giống đó là nên lựa cây nào khỏe mạnh, xanh tốt và không có biểu hiện của sâu bệnh.

Thời điểm thích hợp để trồng bưởi diễn là vụ Xuân trồng tháng 2 - 4, vụ Thu trồng tháng 8 - 10. Thu hoạch tháng 11 đến tháng 2.

Đất trồng: Với bưởi diễn, đất trồng nên chú ý dầy từ 1m trở lên. Đất phải đảm bảo kết cấu xốp, giữ màu và mùn tốt, độ dinh dưỡng cao, độ Ph thích hợp từ 5,5 – 6,5. Khi trồng chú ý những nơi nhiều gió sẽ làm ảnh hưởng đến quả. Nếu trồng ở ngoài đồng, bạn nên trồng xen kẻ với nhiều loại cây khác.

2. Kỹ thuật trồng cây giống bưởi diễn

cây giống bưởi diễn

Sau khi đã chuẩn bị cây giống, hố trồng, bạn nên tiến hành đào hố. Hố trồng đào sâu, sau đó lót phân bón ở dưới, có thể dùng phân chuồng, tiếp theo lấp đất thành ụ cao so với mặt hố 10-15cm.

Tiếp đó, bạn nên vét một hố nhỏ rồi đặt bầu vào, sau đó lấp đất kín và nén chặt. Sauk hi trồng và tưới nước xong, cắm cọc chéo chữ X vào cây và buộc để tránh làm lay gốc làm chết cây. Hố để trồng cây nên chuẩn bị trước 1 tháng.

2. Chăm sóc sau khi trồng bưởi diễn

bưởi diễn giống

- Tưới nước: Sau khi trồng, cây cần được tưới nước ngay. Nếu như là trời nắng hạn thì tưới 1 lần/ngày sẽ giúp cây nhanh phục hồi sinh trưởng. Sau, đó tùy điều kiện sinh trưởng và thời tiết để tưới cho cây, tránh tình trạng tưới quá nhiều, dễ làm cây ngập úng.

- Phân bón: Bón lót cho cây trước khi trồng. 1 tháng sau, tiến hành bón phân tiếp cho cây. Sử dụng phân chuồng, phân lân, phân đạm và kali để bón choc cây. Khi bón, cuốc rãnh rộng 25 - 30cm, sâu 30cm (từ mép tán lá chiếu xuống đất) và lấp kín.

- Tỉa cành: Tiến hàn tỉa cành để tạo độ thoáng cho cây. Khi cây con đạt 45 – 50cm, tiến hành bấm ngọn, chỉ để lại 3 – 4 cành. Nên chọn cành khỏe mạnh, ít cong queo, cách nhau 7 - 10 cm trên thân chính và tạo với thân chính một góc xấp xỉ 450 - 600 để khung tán đều và thoáng.

Sau khi cành lần một dài khoảng 30cm, tiến hành bấm ngọn đợt 2. Thông thường trên cành cấp 1 chỉ giữ lại 3 cành cấp 2 phân bố hợp lý về góc độ và hướng.

- Phòng trừ sâu bệnh: Cây bưởi diễn, bạn nên thường xuyên kiểm tra vườn cây để phát hiện sâu bệnh kịp thời. Khi thấy cây có biểu hiện của sâu bệnh, bạn nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để đặc trị.

- Thu hoạch và bảo quản: Nếu trồng theo đúng kỹ thuật trên sẽ cho quả to và mọng nước. Thu hoạch quả khi quả già, vỏ quả hơi vàng màu đặc trưng. Thời điểm thích hợp để thu hái là vào lúc trời râm mát, khô ráo. Quả thu hái về cần phân loại. Sau khi thu hoạch vệ sinh xung quanh tán cây, cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh và tiếp tục chăm sóc.

Bưởi chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe của con người. Với kỹ thuật gieo trồng như trên, bạn có thể trồng cho mình những cây bưởi trong chính gia đình của mình. Hoặc bạn có thể trồng vào chậu to cũng tiện cho việc chăm sóc.

Quý khách gọi điện vào số 0997007668 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.